Tải hệ điều hành macOS 11

Hệ điều hành MacOS 11 Big Sur là phiên bản kế nhiệm của MacOS 10.15 Catalina. Đây được đánh giá là bản cập nhật lớn nhất và có nhiều tính năng mới hơn so với các bản MacOS trước đó. Phiên bản này được cho ra mắt vào ngày 12/11/2020

Giới thiệu hệ điều hành macOS 11

MacOS Big Sur là hệ điều hành phiên bản thứ mười bảy của Apple được sử dụng trên các sản phẩm Macbook Pro, Macbook Air, Mac mini, iMac, Mac Studio. Bản phát hành này được biết đến với tên gọi khác là MacOS 11.

macOS 11-1
MacOS 11 là gì?

Phiên bản này được cho ra mắt vào ngày 12/11/2020, đặt theo tên gọi của một vùng núi nổi tiếng tại California. Tuy nhiên, để duy trì khả năng tương thích ngược với các hệ điều hành tiền nhiệm. MacOS 11 này đã tự nhận là 10.16 đối với phần mềm.

Ở hệ điều hành MacOS 11 Big Sur, Apple đã mang đến nhiều tính năng hơn cùng với thiết kế hoàn toàn khác biệt, tuy lạ mà quen. Lạ ở đây vì khác rất nhiều so với hệ điều hành MacOS cũ. Quen vì thay đổi này tương tự như giao diện của iOS và iPadOS.

Yêu cầu hệ thống của MacOS Big Sur

Để nâng cấp lên hệ điều hành MacOS Big Sur 11. Người dùng phải sở hữu một trong số các dòng máy Mac mà Apple đã công bố được Tinker tổng hợp dưới đây.

Macbook early 2015 trở lên

Macbook Air mid 2013 trở lên

Macbook Pro end 2013 trở lên

Mac mini end 2014 trở lên

iMac mid 2014 trở lên

iMac Pro end 2017

Mac Pro end 2013 trở lên

Những thay đổi đáng chú ý trên Big Sur

MacOS Big Sur là phiên bản dành cho máy Mac được đánh giá có nhiều tính năng mới. Cải thiện khả năng bản mật cũng như sửa lỗi trên các phiên bản trước đó.

Về thiết kế

Ở phiên bản này Apple đã thay đổi lại giao diện của máy Mac. Apple cho biết đây là bản cập nhật được thiết kế lại hoàn toàn mà chưa có trên MacOS trước đó. Nhưng lại có giao diện gần giống với hệ điều hành trên iOS và iPadOS.

Về giao diện

Trung tâm kiểm soát Control Center

Control Center ở hệ điều hành này có thiết kế tương tự iOS và iPadOS. Và ở phiên bản này được thêm vào thanh menu cho phép truy cập nhanh vào Wifi, âm lượng, chế độ tối,… Người dùng cũng có thể đưa các tính năng thường xuyên sử dụng vào Control Center.

Trung tâm thông báo

Ở MacOS Big Sur 11.0, trung tâm thông báo cũng được thiết kế lại. Các widget cũng được thay đổi tương tự như iOS 14. Cho phép hiển thị nhiều thông tin hơn và có nhiều tùy chỉnh để người dùng có thể thiết lập theo ý muốn.

Thay đổi về hệ thống

Hỗ trợ bộ vi xử lý Apple Silicon

Đây là phiên bản đầu tiên có hỗ trợ bộ vi xử lý dựa trên ARM64 do Apple thiết kế. Con chip này được được hãng công bố vào ngày 10/11/2020.

Hỗ trợ ứng dụng của iOS và iPadOS

Máy Mac hoạt động dựa trên Apple Silicon, MacOS Big Sur có thể chạy được các ứng dụng iOS và iPadOS nguyên bản mà không cần sửa đổi.

Time Machine

Ở hệ điều hành này Time Machine cho phép sao lưu nhanh hơn, nhỏn gọn và đáng tin cậy hơn so với các điểm đến sử dụng định dạng HFS+.

Tính năng tìm kiếm Spotlight

Spotlight có tốc độ tìm kiếm nhanh hơn và giao diện được tinh chỉnh, Điều này giúp người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin. Hiện tại, tính năng này được tích hợp mặc định trong Safari, Pages và Keynote.

Cập nhật phần mềm dưới nền

Với MacOS 11 Big Sur các bản cập nhật phần mềm tốn ít thời gian hơn. Phần mềm cập nhật có thể dựa vào việc xác định vị trí chính xác, do đó cho phép chúng được cập nhật một cách hiệu quả.

Thay đổi về khả năng mã hóa tệp tin

MacOS Big Sur hỗ trợ mã hóa ở cấp độ tệp. Khả năng năng được biết có thể tương tích với các máy Mac có bộ vi xử lý Silicon. Nhưng vẫn chưa rõ liệu nó có tương tích với các máy Mac chạy trên intel hay không.

Một số sự thay đổi khác

Âm thanh khởi động MacOS sẽ được bật mặc định trở lại.

Tiện ích mở rộng mạng sẽ không còn hoạt động nữa.

Thêm phông chữ mới cho người dùng Ấn Độ.

Những ứng dụng nổi bật trên hệ điều hành macOS 11

Trình duyệt Safari

MacOS Big Sur 11.0 sẽ mang đến cho người dùng phiên bản Safari 14 mới nhất. Theo Apple phiên bản này sẽ có những thay đổi lớn nằm ở các tính năng bảo mật.

Tính năng Tin nhắn Message

Tương tự iOS, ứng dụng nhắn tin trên MacOS Big Sur cũng hỗ trợ tính năng trả lời tin nhắn riêng trong nhóm chat. Người dùng có thể thay đổi hình đại hiện nhóm chat, gim các cuộc trò chuyện qua trọng lên đầu danh sách, đính kèm các hình ảnh động vào tin nhắn.

Kho ứng dụng App Store

Sẽ có một vài sự thay đổi trên App Store khi nâng cấp lên hệ điều hành MacOS Big Sur. Trong đó, Apple đã tích hợp tính năng bảo vệ quyền riêng tư cho người dùng. Những hành vi theo dõi người dùng sẽ được cảnh báo khi bạn tải ứng dụng.

Với hệ điều hành MacOS 11 người dùng có thể chia sử các ứng dụng trò chơi đã mua để giới thiệu cho bạn bè và người thân.

Ứng dụng ghi chú Notes

Phần ghi chú đã được ghim vào đầu danh sách giờ đây có thể thu gọn. Người dùng cũng có thể tùy chọn định dạng và kiểu văn bản.

Ứng dụng Thư viện ảnh Photos

Cho khả năng chỉnh sửa ảnh với công cụ Retouch mới. Ngoài ra, khi xem ảnh người dùng có thể sử dụng tính năng phóng to.

Ứng dụng bản đồ Apple Maps

Apple Maps được nâng cấp giúp người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm hơn. Ứng dụng này còn hiển thị những vị trí, địa chỉ bạn yêu thích gần đây. Bên cạnh đó, còn có tính năng quan sát 360 độ giúp bạn quan sát xung quanh từ xa rất thú vị.

Ứng dụng ghi nhớ giọng nói

Các bản ghi âm có thể được đánh dấu vào mục yêu thích để có thể dễ dàng tìm kiếm hơn. Ở phiên bản này ứng dụng ghi nhớ giọng nói cũng trở nên thông minh hơn. Hệ thống có thể tự động nhóm các bản ghi âm tương tự lại với nhau.

Một vài ứng dụng đáng chú ý khác

Ngoài các ứng dụng trên, hệ điều hành MacOS Big Sur còn có rất nhiều ứng dụng khác có thể kể đến như: Activity Monitor, AirPort Utility, Archive Utility, Audio MIDI Setup,…

Những tính năng bị loại bỏ trên MacOS 11 Big Sur

Bên cạnh việc tích hợp nhiều tính năng mới trên hệ điều hành MacOS Big Sur. Một số tính năng có trên MacOS tiền nhiệm bị Apple xóa bỏ ở hệ điều hành mời này.

Tiện ích con của trung tâm thông báo máy tính

Có thêm tính năng cho phép làm mịn phông chữ trong System Preferences.

Hỗ trợ trong Safari cho các plugin AdBlock như uBlock Origin.

Link tải hệ điều hành macOS 11

Hướng dẫn cài đặt hệ điều hành macOS 11

Bước 1: Truy cập link tải bằng Safari để tải Profile update tự động.

cai-dat-macOS 11-2
Truy cập trang web

Bước 2: Download macOS Beta Profile

cai-dat-macOS 11-3
Tải macOS 11

Bước 3: Tải về và cài đặt. Sau khi tải về, phiên bản beta macOS 11 đã bắt đầu tải xuống. Sau khi quá trình tải xuống hoàn tất, bạn nhấp đúp vào “macOSDeveloperBeta16AccessUtility.dmg” và cài đặt gói pkg.

cai-dat-macOS 11-4
Tải thành công

Bước 4: Làm theo hướng dẫn như hình sau và nhập mật khẩu của bạn để cài đặt.

cai-dat-macOS 11-5
Bắt đầu cài đặt

Bước 5: Sau khi cài đặt file, phần update sẽ cho phép bạn tải xuống macOS Big Sur. Bạn nhấn “Upgrade Now” – quá trình download bắt đầu. Trong quá trình cập nhật máy sẽ hiển thị thông tin MacOs 10.16, nhưng sau khi update thành công thì sẽ là MacOS Big Sur (MacOS 11).

cai-dat-macOS 11-6
Thông tin hiển thị trong quá trình cài đăt
cai-dat-macOS 11-7
Quá trình update mất vài giây

Sau khi tải xong thì bộ cài macOS Big Sur đã nằm trong thư mục Applications

cai-dat-macOS 11-8
Thư mục Applications

Bước 6: Làm theo các bước như trong hình sau

cai-dat-macOS 11-9
Các bước cài đặt macOS 11

Bước 7: Khi cài đặt thành công màn hình chào mừng sẽ hiện ra. Lúc này bạn chỉ cần làm tiếp theo các hướng dẫn hiện ra trên màn hình để thiết lập các cài đặt ban đầu cho máy như ngôn ngữ, bàn phím, Wifi, v.v… nữa là xong.

cai-dat-macOS 11-10
Cài đặt thành công

Lưu ý đây là bản MacOS Big Sur beta dành cho các lập trình viên không phải là bản hoàn thiện, vì vậy trước khi cập nhật bạn nên sao lưu lại dữ liệu để tránh rủi ro.

Tin tức mới

Link tải phần mềm Adobe Illustrator Full

Adobe Illustrator là một ứng dụng phần mềm rất phổ biến và được ưa chuộng...

Link tải phần mềm Windows Full ISO

Windows là một hệ điều hành phổ biến được phát triển và phát hành bởi...

Link tải phần mềm CorelDraw Full

CorelDRAW là một phần mềm đồ họa vector chuyên nghiệp được phát triển bởi Corel...