Tải hệ điều hành Windows 10 IoT LTSC 2021

Windows 10 Enterprise IoT LTSC 2021 là bản dựng hệ điều hành mới nhất được thiết kế dành riêng cho các thiết bị/hệ thống IoT với vòng đời hỗ trợ 10 năm.

Giới thiệu hệ điều hành Windows 10 IoT LTSC 2021

Không giống như các hệ điều hành Windows truyền thống như Windows 10 Home hoặc Pro, Windows 10 Enterprise IoT LTSC sử dụng cho các ứng dụng nhúng. Nó có các thiết bị chuyên dụng như LTSC, kiểm soát nhiều hơn đối với một số tính năng Windows và đã loại bỏ các tính năng như Cortana, Games… Một số ví dụ về các ứng dụng nhúng trong đó sử dụng LTSC của Windows 10 IoT Enterprise là: ki-ốt, bảng hiệu kỹ thuật số, tự động hóa nhà máy, sản xuất thông minh, điện toán cạnh di động/trên xe…
Lý do chính khiến người dùng sử dụng Windows 10 Enterprise IoT LTSC 2021 trong máy tính công nghiệp là có toàn quyền kiểm soát hệ điều hành. Có nhiều trường hợp người dùng sử dụng bản dựng Windows có mục đích chung truyền thống cho ứng dụng công nghiệp và gặp trục trặc do cập nhật hệ thống tự động và lỗi hệ thống. Điều này có thể gây ra thời gian ngừng hoạt động bất lợi trong các ứng dụng quan trọng. Windows 10 IoT cho phép người dùng có quyền truy cập đầy đủ vào lịch trình cập nhật Windows, khởi động được kiểm soát và các tính năng khác có lợi cho sự ổn định và độ tin cậy của máy tính công nghiệp.
Windows 10 IoT LTSC 2021
Windows 10 IoT LTSC 2021
LTSC là viết tắt của kênh dịch vụ dài hạn. Bản dựng Windows 10 IoT LTSC cung cấp vòng đời hỗ trợ 10 năm và được phát hành cứ sau 2-3 năm. Ví dụ: bản dựng phát hành Windows 10 IoT LTSC trước đó là vào năm 2019, cung cấp hỗ trợ cho đến năm 2029. Người dùng có thể chọn bỏ qua bản phát hành năm 2021 mới nhất hoặc cập nhật thiết bị để cập nhật các tính năng và mối đe dọa bảo mật mới nhất. Điều này mang lại cho người dùng sự tự tin khi sử dụng Windows 10 IoT LTSC khi biết rằng hệ điều hành sẽ chạy một cách đáng tin cậy trong thời gian dài mà không gặp rắc rối khi cần cập nhật. Và khi cần cập nhật, người dùng có thể tiếp tục mở rộng vòng đời của thiết bị thêm 10 năm nữa với các bản cập nhật mới nhất.

Tính năng hệ điều hành Windows 10 IoT LTSC 2021

Quản lý thiết bị & Cập nhật Windows

Windows 10 IoT cung cấp cho người dùng khả năng cài đặt hệ điều hành của mình trong hầu hết mọi thiết bị, lớn hay nhỏ, với yêu cầu lưu trữ tối thiểu là 16GB bằng cách sử dụng cài đặt file nén. Trong các ứng dụng form factor nhỏ, thẻ Micro-SD được sử dụng để cài đặt Windows 10 IoT trên các thiết bị khác nhau. Lý do tại sao Windows 10 IoT khác với Windows 10 có mục đích chung truyền thống, là người dùng có thể kiểm soát khi Windows có thể cập nhật. Người dùng có thể lên lịch khi máy tính có thể khởi động lại và cập nhật trong các giờ cụ thể hoặc vô hiệu hóa hoàn toàn các bản cập nhật Windows tự động để mỗi bản cập nhật được cấu hình thủ công. Mặc dù không được đề xuất, người dùng hoàn toàn có thể vô hiệu hóa Windows Update. Các tính năng này ngăn các máy tính công nghiệp cập nhật ngẫu nhiên và gây ra sự chậm lại.

Chế độ kiosk

  • Windows 10 IoT cung cấp cho người dùng chế độ kiosk cho bất kỳ thiết bị có mục đích cố định nào như ATM, bảng hiệu kỹ thuật số, thiết bị y tế… Chế độ kiosk về cơ bản hạn chế quyền truy cập vào các chức năng hệ thống khác nhau và khởi động ứng dụng kiosk trong toàn màn hình. Tính năng này cung cấp cho người dùng trải nghiệm hợp lý hơn bằng cách chỉ cung cấp thông tin và chức năng cần thiết, trong khi có bảo mật chống giả mạo do ứng dụng kiosk phủ lên màn hình khóa Windows.
  • Có hai loại chế độ kiosk được cung cấp: ki-ốt một ứng dụng và kiosk nhiều ứng dụng.
  • Chế độ ki-ốt một ứng dụng chủ yếu được sử dụng cho các thiết bị một mục đích như ki-ốt tự phục vụ và màn hình bảng hiệu kỹ thuật số. Chế độ này không có menu bắt đầu và khởi động ngay vào ứng dụng trong toàn màn hình.
  • Trong khi đó, chế độ kiosk đa ứng dụng cho phép hai hoặc nhiều ứng dụng bị khóa trên thiết bị. Chế độ này sẽ có menu bắt đầu và nhiều tài khoản đăng nhập, mỗi tài khoản có các quyền khác nhau để truy cập các ứng dụng cần thiết. Chế độ này rất hữu ích cho một thiết bị được chia sẻ giữa các nhân viên có vị trí riêng biệt.

Các tính năng khóa nâng cao

Có hai tính năng chính cho phép các tổ chức tùy chỉnh ứng dụng nào phù hợp nhất với thiết bị của họ, WDAC và Applocker. Điều khiển ứng dụng Windows Defender hoặc WDAC, cung cấp cho các tổ chức kiểm soát các ứng dụng và trình điều khiển nào sẽ được cài đặt trên thiết bị. Điều này ngăn chặn những kẻ tấn công giả mạo thiết bị. Applocker là thứ thúc đẩy chế độ kiosk đa ứng dụng bằng cách hạn chế quyền truy cập vào các ứng dụng khác nhau tùy thuộc vào hồ sơ và quyền của người dùng.

Thời gian thực mềm

Windows 10 IoT Enterprise LTSC 2021 cho phép các khả năng thời gian thực mềm bằng cách giới thiệu các cấp độ phân lập và ưu tiên của CPU. Tính năng này cho phép CPU giảm thiểu hiệu quả sức mạnh xử lý cho các nhiệm vụ khác nhau có các ưu tiên khác nhau. Người dùng có khả năng đặt core CPU cho các quy trình thời gian thực cụ thể để trải nghiệm liền mạch hơn và ưu tiên hiệu quả các nhiệm vụ nào đòi hỏi sự chú ý nhiều hơn để hoàn thành.

Link tải hệ điều hành Windows 10 IoT LTSC 2021

Hướng dẫn cài đặt hệ điều hành Windows 10 IoT LTSC 2021

Tải và tạo USB Boot

Bước 1: Tải xuống file cài đặt của Windows 10 IOT LTSC 2021 theo link ở trên
Bước 2: Tải xuống phần mềm Rufus (tạo USB boot để cài đặt Windows)
Phần mềm rufus
Phần mềm rufus
Bước 3: Mở phần mềm Rufus để tạo USB boot, bạn cần USB có dung lượng khoảng 16GB trở lên. Ở phần Device > chọn đúng USB bạn vừa cắm.
Bước 4: Ở phần Boot selection > chọn SELECT > chọn file ISO.
Bước 5: Nhấn nút START để tạo USB boot. Lưu ý điều này sẽ xóa hoàn toàn dữ liệu trong USB của bạn

Cài đặt Windows 10 IoT LTSC 2021

Bước 1: Khởi động PC của bạn, tiến hành vào Boot Menu trên thiết bị.
Phím tắt vào menu boot
Phím tắt vào menu boot
Bước 2: Trong Boot Menu > bạn chọn USB vừa cắm.
Bước 3: Sau một vài phút, bạn sẽ tiến hành cài đặt và thiết lập giống như Windows 10 khác.
Giao diện giống cài win bình thường
Giao diện giống cài win bình thường
  • Lưu ý, chọn đúng phân vùng để cài đặt Windows 10 IOT LTSC 2021 để tránh mất dữ liệu ngoài ý muốn.
Windows 10 IoT LTSC 2021
Windows 10 IoT LTSC 2021
Bước 4: Quá trình cài đặt sẽ bắt đầu, chúng ta đợi đến khi hoàn thành. Thời gian nhanh hoặc chậm sẽ phục thuộc vào cấu hình thiết bị của bạn.

Tin tức mới

Link tải phần mềm Adobe Illustrator Full

Adobe Illustrator là một ứng dụng phần mềm rất phổ biến và được ưa chuộng...

Link tải phần mềm Windows Full ISO

Windows là một hệ điều hành phổ biến được phát triển và phát hành bởi...

Link tải phần mềm CorelDraw Full

CorelDRAW là một phần mềm đồ họa vector chuyên nghiệp được phát triển bởi Corel...