Tải phần mềm Calibre

Calibre là phần mềm đọc, tải, chuyển đổi và quản lý sách điện tử tiếng Việt miễn phí giúp người dùng máy tính dễ dàng hơn trong việc quản lý các tài liệu ebook trên máy tính, người dùng có thể xem nội dung của các tập tin ebook, thay đổi, tinh chỉnh nội dung của ebook một cách dễ dàng.

Giới thiệu phần mềm Calibre

Calibre là phần mềm mã nguồn mở miễn phí hỗ trợ người dùng quản lý thư viện ebook một cách dễ dàng, nhanh chóng. Hỗ trợ sắp xếp ebook theo các tiêu chí khác nhau để dễ dàng tìm kiếm, đồng thời còn giúp chuyển đổi e-book sang nhiều định dạng khác nhau để phù hợp với nhiều thiết bị.

Calibre-la-gi-1
Calibre là gì?

Calibre quản lý thư viện sách điện tử với nhiều tiêu chí khác nhau, nhờ đó bạn dễ dàng thay đổi các thông tin của cuốn sách hay cập nhật sách mới tự động thông qua Internet. Calibre hỗ trợ nhiều định dạng phổ biến nhất hiện nay như: HTML, LIT, PDF, PRC, PDB RTF, TXT, CBZ, CBR, CBC, EPUB, FB2, MOBI, ODT, PML, RB. Ngoài phiên bản dành cho Windows, hiện tại người dùng macOS có thể tải Calibre cho Mac để sử dụng.

Tính năng chính của thư viện sách Calibre

Quản lý thư viện:
Calibre quản lý bộ sưu tập các e-book cho bạn. Nó được thiết kế xung quanh khái niệm của một cuốn sách hợp lý, nghĩa là một mục trong thư viện của bạn có thể tương ứng với một số định dạng e-book.
Calibre có thể sắp xếp những cuốn sách trong thư viện của bạn theo: Tiêu đề, tác giả, ngày thêm vào, ngày xuất bản, size, đánh giá, series,… Ngoài ra nó còn hỗ trợ Tag và Comments (bình luận).
Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm trong bộ sưu tập sách của bạn. Bạn cũng có thể xây dựng các truy vấn tìm kiếm nâng cao bằng cách nhấn vào Advanced search (tìm kiếm nâng cao) ở nút bên trái của thanh tìm kiếm. Bạn có thể tùy ý xuất các tập tin trong bộ sưu tập của bạn vào ổ đĩa cứng được sắp xếp trong một cấu trúc thư mục hoàn toàn tùy biến.
Cuối cùng, Calibre có thể vào Internet để tìm kiếm book metadata dựa trên tiêu đề, tác giả hoặc thông tin ISBN. Nó có thể tải về các loại khác nhau của metadata, hệ thống metadata được viết bằng cách sử dụng plugin.
Chuyển đổi e-book:
Calibre có thể chuyển đổi từ mộ lượng lớn các định dạng sang một lượng lớn các định dạng. Nó hỗ trợ tất cả các định dạng e-book.
Định dạng đầu vào: cbz, CBR, CBC, CHM, DjVu, EPUB, FB2, HTML, HTMLZ, LIT, LRF, MOBI, ODT, PDF, PRC, PDB, PML, RB, RTF, SNB, TCR, TXT, TXTZ.
Định dạng đầu ra: EPUB, FB2, OEB, LIT, LRF, Mobi, HTMLZ, PDB, PML, RB, PDF, RTF, SNB, TCR, TXT, TXTZ
Công cụ chuyển đổi có nhiều tính năng mạnh mẽ, nó đảm bảo chất lượng e-book không có vấn đề về font chữ. Nó có thể tự động phát hiện/tạo ra cấu trúc cuốn sách như chương, mục lục.
Đồng bộ với thiết bị đọc e-book:
Calibre hỗ trợ cho một số lượng lớn các thiết bị như: SONY PRS line, Barnes & Noble Nook line, Cybook Gen 3/Opus, Amazon Kindle line, Entourage Edge, Longshine ShineBook, Ectaco Jetbook, BeBook/BeBook Mini, Irex Illiad/DR1000, Foxit eSlick, PocketBook line, Italica, eClicto, Iriver Story, Airis dBook, Hanvon N515, Binatone Readme, Teclast K3 and clones, SpringDesign Alex, Kobo Reader, điện thoại Androidand, iPhone/iPad.
Nếu một cuốn sách có nhiều hơn một định dạng có sẵn, Calibre tự động chọn định dạng tốt nhất khi tải lên thiết bị. Nếu không có định dạng phù hợp, Calibre sẽ tự động chuyển đổi e-book sang định dạng phù hợp cho các thiết bị trước khi gửi đi.
Tải tin tức từ web và chuyển đổi thành định dạng e-book:
Calibre có thể tự động lấy tin tức từ các trang web hoặc RSS feeds, định dạng tin tức vào ebook và tải lên thiết bị kết nối. Ebook bao gồm các phiên bản đầy đủ của các bài viết, các trang tin tức hỗ trợ như: The New York Times, The Wall Street Journal, The Economist, Time, Newsweek, The Guardian,…
Nó có thể thay thế toàn bộ chức năng của chương trình đọc file ebook thông thường
Calibre có thể hiển thị tất cả các định dạng ebook. Nó hỗ trợ đầy đủ mục lục, bookmarks, CSS, in, tìm kiếm, copy, nhúng phông chữ,…
Máy chủ nội dung để truy cập trực tuyến vào bộ sưu tập sách của bạn:
Calibre có một web server được xây dựng cho phép bạn truy cập vào bộ sưu tập e-book bằng cách sử dụng một trình duyệt đơn giản từ bất kỳ máy tính nào. Phần mềm này cũng có thể gửi sách của bạn về email và download tin tức về một cách tự động. Calibre có hỗ trợ cho các thiết bị di động, vì vậy bạn có thể duyệt bộ sưu tập và tải sách về điện thoại.

Link tải phần mềm Calibre

Hướng dẫn cài đặt Calibre

Bước 1: Lựa chọn 1 phiên bản phù hợp

Cai-dat-Calibre-2
Chọn phiên bản tải
Cai-dat-Calibre-3
Bắt đầu download

Bước 2: Nhấn chuột phải  vào file .exe vừa tải về để bắt đầu cài đặt để chọn Install

Cai-dat-Calibre-4
Chọn Install

Bước 3: Nhấn chọn đồng ý với các điều khoản trong chính sách và nhấn Install

Cai-dat-Calibre-5
Nhấn Install

Bước 4: bấm Finish để hoàn tất để thoát khỏi chương trình hướng dẫn cài đặt

Cai-dat-Calibre-6
Nhấn Finish

Bước 5: Chọn vị trí lưu cài đặt và nhấn Next.

Bước 4: Tiếp tục nhấn Next.
Nhấn Next

Bước 6: Tiếp tục nhấn Next.

Cai-dat-Calibre-8
Nhấn Next

Bước 7: bấm Finish để hoàn tất quá trình cài đặt

Cai-dat-Calibre-9
Nhấn Finish

Hướng Dẫn sử dụng Calibre

1. Thêm sách:
Bạn bấm vào biểu tượng để chọn từng cuốn sách. Calibre hỗ trợ khá nhiều định dạng ebook như: HTML, LIT, PDF, PRC, PDB RTF, TXT, CBZ, CBR, CBC, EPUB, FB2, MOBI, ODT, PML, RB.

Huong-dan-su-dung-Calibre-11
Thêm sách

Sách thêm vào sẽ hiển thị ngay trong giao diện, cách hiển thị trực quan với tên/tựa sách, tác giả, ngày nhập, dung lượng,…

Huong-dan-su-dung-Calibre-12
Hiển thị trực quan với tên/tựa sách, tác giả, ngày nhập, dung lượng,…

Khi bạn nhấp chuột phải vào sách sẽ có nhiều tùy chọn tương tự ở hàng công cụ, trong đó có tính năng tìm sách tương tự.

Huong-dan-su-dung-Calibre-13
Tìm sách tương tự

Bạn bấm chọn Similar books và chọn cách tìm:
– Sách có cùng tác giả.
– Sách trong bộ này.
– Sách có cùng nhà xuất bản này.
– Sách có cùng từ khóa.
Bạn chú ý là tính năng này Calibre tìm sách trên ứng dụng đã được nhập.
2. Sửa thông tin:
Mỗi cuốn sách đều có thông tin như tên, nhà xuất bản, tên tác giả, trang cung cấp, ảnh bìa, từ khóa,… và bạn có thể sử dụng tính năng Sửa thông tin để chỉnh sửa lại cho phù hợp ý mình.

Huong-dan-su-dung-Calibre-14
Sửa thông tin để chỉnh sửa lại cho phù hợp ý mình

Ngoài ra, bạn có thể chỉnh sửa cho nhiều tệp sách cùng lúc hay tạo sách mới được nối từ nhiều file khác nhau. Bạn mở trình đơn mũi tên Sửa thông tin sẽ thấy tùy chọn thực hiện.
3. Chuyển dạng file:
Một tính năng hữu ích của Calibre, bạn có thể chuyển đổi sách điện tử thành các định dạng được hỗ trợ như EPUB, FB2, OEB, LIT, LRF, MOBI, PDB, PML, RB, PDF, TXT.

Huong-dan-su-dung-Calibre-15
Chuyển dạng file

– Bạn bấm Chuyển dạng file.
– Trong cửa sổ hiện ra, bạn có thể chỉnh sửa như thay đổi ảnh bìa.
– Tại Đầu ra phía trên góc phải thì bạn chọn định dạng chuyển đổi sang.
– Sau cùng, bấm OK.
Chuyển đổi xong, tệp sẽ động lưu vào trong thư mục Calibre Library. Bạn mở thư mục có tên tác giả và tác phẩm để kiểm tra.

Huong-dan-su-dung-Calibre-16
Kiểm tra file đã chuyển

Lưu ý: Trong quá trình chuyển đổi hay tải sách thì bạn có thể theo dõi và quản lý tiến trình bằng cách bấm chữ Tác vụ phía dưới góc phải.
4. Xem:
Để mở xem sách trong Calibre, bạn có thể thực hiện bằng cách.
– Bấm đúp vào sách.
– Bấm chọn sách > bấm Xem.

Huong-dan-su-dung-Calibre-17
Xem sách trong Calibre

Giao diện xem sẽ mở trong cửa sổ riêng. Bạn dùng phím mũi tên trái phải để di chuyển qua lại giữa các trang.
5. Lấy sách:
Một tính năng hay ho của Calibre, bạn có thể tìm và tải xuống sách trên Amazon, Google Book,… vào ứng dụng để đọc.
– Bạn bấm Lấy sách.
– Bạn cung cấp thông tin tìm kiếm là tên tác giả, tên sách hay từ khóa liên quan.
– Bạn chọn nguồn tìm kiếm ở cạnh trái.

Huong-dan-su-dung-Calibre-18
Lấy sách

Sau đó, bấm nút Search để tìm. Mình thấy đa số đều là sách trả phí nhưng cũng có sách miễn phí. Bạn bấm biểu tượng download để tải nó xuống.
6. Lấy tin tức:
Một tính năng tự động của Calibre, cho phép tải xuống các tin tức của nhiều trang web và đọc trên ứng dụng. Mình thấy có trang tin VNExpress.
– Bạn bấm Lấy tin tức.
– Bạn chọn ngôn ngữ tin tức và nguồn tin.
– Bạn bấm Download now để tải ngay nguồn tin.

Huong-dan-su-dung-Calibre-19
Lấy tin tức

Hoặc bạn có thể lên lịch tải bằng cách bấm chọn Schedule for download. Sau đó, bạn chọn ngày và thời gian thực hiện > bấm OK. Quá trình tải hơi mất thời gian và tiêu hao tài nguyên máy tính, bạn có thể quản lý trong Tác vụ.
7. Calibre Library:
Bạn bấm vào Calibre Library để thay đổi vị trí lưu cho sách được chuyển đổi và các thiết lập khác.

Huong-dan-su-dung-Calibre-20
thay đổi vị trí lưu cho sách được chuyển đổi và các thiết lập khác

Tin tức mới

Link tải phần mềm Adobe Illustrator Full

Adobe Illustrator là một ứng dụng phần mềm rất phổ biến và được ưa chuộng...

Link tải phần mềm Windows Full ISO

Windows là một hệ điều hành phổ biến được phát triển và phát hành bởi...

Link tải phần mềm CorelDraw Full

CorelDRAW là một phần mềm đồ họa vector chuyên nghiệp được phát triển bởi Corel...